ราคาแอร์บ้าน

แอร์บ้านไม่เย็นเกิดจากสาเหตุอะไร แก้ไขปัญหาได้อย่างไร

เมื่อแอร์ที่บ้านของท่านมีปัญหาอยู่ดีๆก็เกิดไม่เย็นขึ้นมา แนะนำให้ท่านตรวจสอบหาสาเหตุเบื้องต้นไปทีละจุด ก่อนที่จะเรียกช่างแอร์ เพราะในบางครั้งอาจจะเป็นเพียงปัญหาเล็กๆน้อยๆที่ท่านสามารถแก้ไขได้โดยตนเอง  โดยผมจะลิสต์ให้ท่านตรวจสอบไปตามลำดับด้านล่างครับ

แอร์ไม่เย็นจากการตั้งรีโมทผิด

  • ข้อนี้จะพบได้ค่อนข้างบ่อย เพราะบางครั้งอาจมีเด็กมากดรีโมทเล่นหรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่เองที่อาจจะเผลอไปโดนปุ่มบนรีโมทแอร์ จากโหมดทำความเย็น(Cool)กลายเป็นโหมด Dry หรือโหมด Fan ที่จะสั่งงานให้พัดลมคอยล์เย็นทำงานแต่ไม่สั่งให้คอมเพสเซอร์แอร์ตัวนอกทำงาน ดังนั้นขั้นแรกแนะนำให้ท่านเช็ค Mode การทำงานที่รีโมทก่อนครับ
  • อีกเคสนึงคือตั้งอุณหภูมิการทำงานไม่ถูกต้อง เช่น  เผลอไปกดตั้งที่ 30 องศา แล้วอุณหภูมิห้องในขณะนั้นแค่ 28 องศา แผงควบคุมก็จะไม่สั่งให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงาน  ก็เป็นสาเหตุทำให้แอร์ไม่เย็นได้

แอร์ไม่เย็นจากการตั้งรีโมท

แอร์ไม่เย็นเนื่องจากแรงดันไฟฟ้าตก

ในบางครั้งที่หม้อแปลงไฟฟ้ามีปัญหา หรือเวลาที่เกิดฝนฟ้าคะนองก็อาจจะทำให้แรงดันไฟฟ้าตก ไฟมาไม่เต็มที่ ก็สามารถทำให้ระบบแอร์มีปัญหาได้ กรณีไฟตกให้เปิดหลอดไฟในห้องดูว่า สว่างปกติหรือไม่ ถ้าหลอดไฟติดแต่สว่างน้อยกว่าปกติแสดงว่าไฟตก แนะนำให้งดการใช้เครื่องไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นและทำการปิดแอร์และเอาเบรกเกอร์แอร์ลงก่อนจนกว่าไฟฟ้าจะกลับมาเป็นปกติ

แอร์ไม่เย็นเนื่องจากแผ่นกรองสกปรก

เมื่อคอยล์เย็นแอร์มีสิ่งอุดตันมากๆจนลมเย็นระบายไม่ได้ก็ทำให้แอร์ไม่เย็นได้เหมือนกันให้ท่านเปิดหน้ากากคอยล์เย็นแอร์ขึ้นมาตรวจสอบดูว่ามีฝุ่นสิ่งสกปรกไปอุดตันเยอะหรือไม่ ถ้าอุดตันเยอะให้นำแผ่นกรองไปล้างให้สะอาด
แอร์ไม่เย็นเพราะกรองอากาศตัน

แอร์ไม่เย็นเพราะปัญหาโลกร้อน

เดี๋ยวนี้ปัญหาโลกร้อน(Global warming)ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว อากาศบ้านเราร้อนขึ้นทุกวัน มิหนำซ้ำยังมีการก่อสร้างตึกอาคารที่บังลมพัดผ่านทำให้ยิ่งร้อนอบอ้าวขึ้นไปอีก ถ้าเกิดจากสาเหตุนี้แอร์จะไม่เย็นเฉพาะช่วงที่มีแดดจัด โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่แดดแรงมากๆ แนะนำให้แก้ปัญหาด้วยการหาอะไรมาบังแดด เช่น ผ้าม่านกันแสง UV , ติดฟิล์มกรองแสงที่กระจก , ติดตั้งกันสาด หรือแม้กระทั่งการปลูกต้นไม้ล้อมเพื่อบังแสงอาทิตย์ แต่ถ้าหากท่านทำตามที่แนะนำไปไม่ได้จริงๆ ก็อาจจะต้องเพิ่ม btu ของแอร์ให้ขนาดใหญ่ขึ้น

แอร์ไม่เย็นเพราะมีการเปิดประตูเข้า/ออกบ่อยๆ

ในวันที่อากาศภายนอกร้อนมากๆแล้วสถานที่ของท่านมีการเปิดประตูเข้าออกอยู่บ่อยๆ เช่น ร้านขายของ ออฟฟิท เป็นต้น แบบนี้จะทำให้ลมร้อนจากภายนอกเข้ามาในห้องจนคอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักและทำความเย็นได้ไม่ทัน วิธีนี้แนะนำให้แก้ไขด้วยการติดตั้งม่านอากาศเพื่อกันความร้อนและฝุ่นจากภายนอกเข้ามาภายในอาคาร เช็คราคาม่านอากาศ

แอร์ไม่เย็นเพราะคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน

ให้ตรวจสอบที่คอนเดนซิ่งตัวนอกว่าทำงานปกติหรือไม่ จุดนี้จะเกิดได้จากหลายๆสาเหตุ เช่น

  • ถ้าพัดลมไม่หมุน แต่คอมเพรสเซอร์ทำงาน แสดงว่ามอเตอร์พัดลมเสียหรือแคปพัดลมเสีย ต้องรีบปิดแอร์ไม่งั้นคอมเพรสเซอร์อาจจะร้อนจนน๊อคได้(ข้อนี้สังเกตุง่ายๆแอร์จะเย็นได้แปบเดียวจากนั้นคอมก็จะตัดไป)
  • ถ้าพัดลมหมุน แต่คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน แสดงว่าคอมเพรสเซอร์เสียหรือแคปรันเสีย
  • ถ้าคอนเดนซิ่งสงบนิ่งไม่มีการทำงานใดๆ แสดงว่าแผงควบคุมไม่สั่งงานให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน แผงควบคุมอาจจะมีปัญหาหรือสายคอนโทรลมีการขาดหรือต่อไม่แน่น
  • ถ้าคอนเดนซิ่งมีเสียงดังแกรกๆและไม่มีการทำงาน อาจจะเกิดจากแมกเนติกที่เป็นตัวตัดต่อการทำงานคอมเพรสเซอร์เสีย ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่มีมดเข้าไปอาศัยอยู่

* ปัญหาเหล่านี้ต้องเรียกช่างผู้มีความชำนาญมาซ่อมเท่านั้น ไม่ควรทำเองโดยเด็ดขาดเพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ครับ

แอร์ไม่เย็นเพราะน้ำยาแอร์ขาด

เมื่อใช้แอร์ไปนานๆน้ำยาแอร์ก็อาจจะมีรั่วซึมออกมาตามจุดต่อต่างๆได้ ข้อนี้ก็ต้องให้ช่างแอร์เข้ามาตรวจสอบแล้วครับว่าน้ำยาขาดไปมากน้อยแค่ไหน

  • ถ้าน้ำยาแอร์ขาดเล็กน้อย สามารถเติมน้ำยาเข้าไปให้เหมาะสมตามสเปคได้เลย
  • ถ้าน้ำยาแอร์ขาดมาก แสดงว่าแอร์รั่วต้องหาจุดรั่วให้ได้(สามารถรั่วได้หลายจุด เช่น ที่แผงคอยล์เย็น , แผงคอยล์ร้อน , ท่อทางเดินน้ำยา , เซอร์วิสวาวล์ เป็นต้น) จากนั้นให้แก้ปัญหาจุดที่รั่วก่อน แล้วค่อยเติมน้ำยาเข้าไปในระบบ