ราคาแอร์บ้าน

จะรู้ได้อย่างไรว่าคอยล์เย็นรั่ว

คอยล์เย็นรั่ว

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคอยล์เย็นรั่ว ?

จริงๆแล้วอาการแอร์ไม่เย็นนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุมากๆ เช่น คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน เซ็นเซอร์อุณหภูมิเสีย แคปรันเสีย น้ำยาแอร์รั่ว เป็นต้น ซื่งกรณีที่น้ำยาแอร์รั่วก็ยังต้องมานั่งแยกย่อยกันอีกว่ารั่วตรงจุดไหน เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ถูกจุด   วันนี้ผมเลยเขียนแนวทางในการตรวจสอบกรณีน้ำยาแอร์รั่วที่คอยล์เย็นไว้ที่หัวข้อด้านล่างครับ

เทคนิคสังเกตุอาการเมื่อน้ำยาแอร์รั่วที่คอยล์เย็น

  • (ในช่วงแรกๆที่พื่งเกิดอาการ)แอร์จะไม่ค่อยเย็น คือไม่ถึงกับไม่เย็นเลยแต่ก็พอมีความเย็นที่หน้าเครื่องอยู่บ้าง สาเหตุก็เป็นเพราะถ้าเกิดการรั่วที่คอยล์เย็น น้ำยาแอร์จะออกจากระบบยังไม่หมด ทำให้พอมีความเย็นที่หน้าแอร์อยู่บ้างเล็กน้อย
  • (ในกรณีมีเกจวัดแรงดันน้ำยา) ถ้าหากว่าแอร์พื่งจะรั่ว เมื่อเช็คน้ำยาด้วยเกจวัดแรงดัน แรงดันของน้ำยาแอร์มักจะอยู่ที่ประมาณ 10-20 ปอนด์/ตารางนิ้ว
  • ถ้าน้ำยารั่วที่คอยล์เย็น มักจะมีน้ำแข็งเกาะตามแผงคอยล์เย็น
  • กรณีที่น้ำยารั่วที่คอยล์เย็น เรามักจะได้กลิ่นน้ำมันกลิ่นน้ำยาแอร์ภายในห้องด้วย
  • ถ้าหากท่านสามารถถอดหน้ากากแอร์ได้ ก็ให้ถอดหน้ากากแอร์ออกเพื่อตรวจเช็ครอยรั่ว ถ้าหากคอยล์เย็นรั่วจะมีคราบน้ำมันอยู่รอบๆรูรั่ว ตรงนี้ต้องสังเกตให้ดีเพราะรูรั่วจะเล็กมาก แต่ถ้ารูขนาดใหญ่ก็จะหาง่ายหน่อย เพราะจะมีคราบน้ำมันเยิ้มออกมาเต็มไปหมดเลย


วิธีแก้ปัญหากรณีน้ำยาแอร์รั่วที่คอยล์เย็น

กรณีที่แผงคอยล์เย็นรั่ว นั่นหมายความว่าโครงสร้างของแผงทั้งหมดเริ่มผุกร่อนเเล้ว ถ้าให้ช่างแอร์เชื่อมพอกอุดรอยรั่วตรงที่ช่างเค้าเชื่อมอาจจะอยู่ได้จริง แต่จุดอื่นๆของแผงก็ยังสามารถรั่วได้อีกเรื่อยๆ เพราะแผงคอยล์ได้ผุกร่อนจนบางไปหมดทั้งแผงแล้ว

ดังนั้นถ้าหากแผงคอยล์เย็นรั่วเราจึงไม่ควรแก้ปัญหาด้วยการเชื่อมครับ ควรแก้ไขด้วยการเปลี่ยนคอยล์เย็นซื่งมีให้เลือกแก้ไขปัญหา 2 รูปแบบดังนี้

  1. เปลี่ยนเฉพาะแผงคอยล์เย็น เราสามารถยกเปลี่ยนเฉพาะแผงได้ แต่วิธีนี้จะมีข้อเสียคือจะหาอะไหล่ค่อนข้างยาก และราคาอะไหล่ส่วนใหญ่จะค่อนข้างสูง แนะนำให้ท่านลองตรวจสอบราคาแผงคอยล์เย็นที่ศูนย์อะไหล่ตามแต่ละยี่ห้อแอร์ของท่าน
  2. เปลี่ยนคอยล์เย็นยกชุด ในปัจจุบันมีคอยล์เย็นแบบยกชุดที่สามารถใช้ซัพพอร์ทปัญหาคอยล์เย็นรั่ว โดยมีทั้งแบบติดผนัง ตั้งแขวน ฝังฝ้าสี่ทิศทาง ตู้ตั้ง หรือแม้กระทั่งแบบเปลือย โดยท่านสามารถตรวจสอบราคาคอยล์เย็นแต่ละรูปแบบได้ที่ : ตรวจสอบราคาคอยล์เย็น

Leave a comment