ราคาแอร์บ้าน

สาเหตุและวิธีแก้ไขกรณีคอยล์เย็นแอร์เป็นน้ำแข็ง

คอยล์เย็นเป็นน้ำแข็ง

สาเหตุและวิธีแก้ไขกรณีคอยล์เย็นแอร์เป็นน้ำแข็ง

ส่วนใหญ่เวลาที่แอร์มีน้ำแข็งเกาะที่คอยล์เย็นก็มักจะเข้าใจกันว่าแอร์น้ำยารั่ว…นั่นก็จริงครับ แต่ก็สามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ด้วยเช่นกัน สาเหตุที่คอยล์เป็นน้ำแข็งจะมีดังนี้

แผงคอยล์เย็นตัน

เมื่อแอร์สกปรกมากๆ หรือครีบรังผึ้งของคอยล์เย็นล้มมากๆจนลมเย็นไม่สามารถออกได้สะดวก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แผงคอยล์เป็นน้ำแข็งได้เหมือนกัน วิธีแก้ไข ให้ทำการล้างแอร์ให้สะอาด ถ้าหากมีสิ่งสกปรกอุดตันมากๆให้ช่างตัดคอยล์เย็นทั้งตัวลงมาล้างเลย  ส่วนกรณีครีบล้มถ้ายังไม่มากให้ค่อยๆจัดครีบให้กลับมาตั้งตรงเหมือนเดิม แต่ถ้าหากล้มมากจนระบายลมไม่ออกเลย แนะนำให้เปลี่ยนแผงคอยล์เย็นไปเลยดีกว่า แต่ถ้าหากท่านหาอะไหล่แผงคอยล์เย็นไม่ได้ แนะนำให้เปลี่ยนคอยล์เย็นแบบยกชุดไปเลยวิธีนี้จะง่ายและได้อุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด ยี่ห้อที่น่าสนใจมีดังนี้

  1. คอยล์เย็นอีโคโน่
  2. คอยล์เย็นเทอร์โบคูล

มอเตอร์พัดลมคอยล์เย็นหมุนช้า

เมื่อมอเตอร์คอยล์เย็นเริ่มเสื่อมสภาพ หมุนช้าลงหรือไม่ค่อยหมุน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำแข็งเกาะที่คอยล์เย็น วิธีแก้ไข ให้ทำการเปลี่ยนมอเตอร์คอยล์เย็น โดยให้ทำการเช็คขนาดของมอเตอร์แล้วนำไปเทียบอะไหล่มาเปลี่ยน

เทอร์โมไม่ตัด

ถ้าเทอร์โมไม่ตัดเมื่อแอร์ทำงานได้อุณหภูมิแล้ว คอมเพรสเซอร์จะทำงานตลอดเวลา ก็จะทำให้เกิดน้ำแข็งเกาะได้เช่นกัน วิธีแก้ไข ให้ทำการเปลี่ยนเทอร์โม

น้ำยาแอร์รั่ว

ถ้ามีการรั่วไหลของน้ำยาแอร์จนน้ำยาในระบบเหลือน้อยก็จะมีน้ำแข็งเกาะ วิธีแก้ไข ให้ทำการเช็คจุดรั่ว

  1. ถ้ารั่วตามท่อน้ำยาที่เดินจากคอยล์ร้อนไปคอยล์เย็น เมื่อเจอจุดรั่วแล้วให้ทำการเชื่อมแก้ไข(ตอนเชื่อมต้องไม่ให้มีน้ำยาค้างอยู่ในระบบ)
  2. ถ้ารั่วที่แผงคอยล์เย็น แนะนำให้ท่านเปลี่ยนแผงคอยล์เย็น หรือเปลี่ยนคอยล์เย็นยกชุด
  3. ถ้ารั่วที่แผงคอยล์ร้อนให้ทำการเปลี่ยนแผงคอยล์ร้อน หรือเปลี่ยนโครงคอยล์ร้อน

คอยล์เย็นเป็นน้ำแข็ง

Leave a comment