ราคาแอร์บ้าน

สาเหตุที่แผงคอยล์เย็นแอร์บ้านรั่ว พร้อมวิธีดูแลและแก้ไข

แผงคอยล์เย็นรั่ว

สำหรับท่านที่กำลังเจอปัญหาในลักษณะนี้อยู่ วันนี้ผมจะมาไขปัญหาและแนะนำวิธีหาทางออกให้ท่านครับ

สาเหตุที่แผงคอยล์เย็นแอร์รั่ว : ส่วนใหญ่แผงคอยล์เย็นจะชอบรั่วก่อนแผงคอยล์ร้อน นั่นก็เป็นเพราะแผงคอยล์เย็นเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับความชื้นอยู่แทบจะตลอดเวลา
แผงคอยล์เย็นรั่ว


สาเหตุที่ทำให้แผงคอยเย็นล์รั่วก็มีจากหลายปัจจัย
 เช่น
1. มาจากตัวสินค้าเอง คือบางยี่ห้อก็ทำแผงคอยล์ออกมาบาง หรือไม่ก็ไม่ได้เคลือบสารกันสนิมมา …แบบนี้แค่ปีกว่าเริ่มรั่วแล้ว…เรียกได้ว่าทำมาเพื่อพอให้หมดประกันพอดี

2. ไม่ดูแลรักษาความสะอาดภายในตัวแอร์

3. ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ถ้าเกิดแอร์ของท่านอยู่ใกล้คลองระบายน้ำ ทะเล แหล่งน้ำ โดยเฉพาะแหล่งน้ำที่มีน้ำขัง(น้ำเสีย) แผงคอยล์จะรั่วอย่างรวดเร็วมากเพราะว่าจะได้รับความเป็นกรดจากไอน้ำที่ระเหยขึ้นมา
แผงคอยล์เย็นชอบรั่ว

วิธีดูแลรักษาคอยล์เย็นให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

1. การเปิดโหมด dry หรือเปิดให้แอร์ทำงานในโหมดพัดลม(ไม่ต้องทำความเย็น) ช่วงก่อนปิดแอร์สัก 10-15 นาที จะช่วยยืดอายุคอยล์เย็นให้นานขึ้นได้ เพราะการทำแบบนี้จะทำให้ด้านในตัวแผงคอยล์เย็นไม่ชื้นมาก

2. หมั่นล้างแอร์บ่อยๆ เพือขจัดสิ่งสกปรกภายในตัวแอร์ ลดการสะสมของเชื้อโรค ซื่งจะทำให้ประหยัดไฟขึ้นด้วย

3. อย่าใช้โซดาไฟ หรือสารที่มีลักษณะกัดกร่อนล้างแผงคอยล์เพราะจะทำให้แผงบางลงเรื่อยๆ

 

วิธีแก้ไขเมื่อแผงคอยล์เย็นรั่ว

บางท่านมักจะถามว่ารั่วแล้วเชื่อมได้ไหม ขอแนะนำว่าอย่าเชื่อมเลยครับ เพราะมันก็คงอยู่ได้ไม่นาน(แล้วแต่ดวง) เพราะว่าถ้าเริ่มมีรั่วมาแล้วเนี่ยเชื่อมไปจุดนึง สักพักจุดอื่นก็จะรั่วมาอีก เนื่องจากแผงคอยล์เริ่มผุ…ซื่งจะทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายขั้นตอนทางที่ดีถ้าแผงคอยล์เย็นรั่วให้เปลี่ยนแผงคอยล์เย็นหรือว่าเปลี่ยนคอยล์เย็นยกชุดไปเลยดีกว่า

สำหรับการเปลี่ยนเฉพาะแผงคอยล์เย็นอย่างเดียว จะต้องสั่งอะไหล่จากศูนย์ซึ่งบางยี่ห้อบางรุ่นก็ไม่มีจำหน่ายแล้วเพราะผลิตออกมาหลายปีแล้ว หรือบางยี่ห้อยังมีจำหน่ายอยู่แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงมาก

ดังนั้นทางเลือกอีกทางหนึ่งก็คือ ท่านสามารถยกคอยล์เย็นทั้งตัวออกได้เลยแล้วเปลี่ยนใส่ชุดคอยล์เย็นของยี่ห้ออีโคโน่เข้าไปแทน..วิธีนี้จะทำให้ท่านได้อุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดทั้งหน้ากากทั้งรีโมททั้งแผงควบคุม
แฟนคอยล์

ซึ่งจะช่วยลดปัญหากรณีที่เกิดไปเปลี่ยนแผงคอยล์เย็นแล้วในเวลาต่อมาแผงวงจรอาจจะเกิดมีปัญหาหรือว่ามอเตอร์อาจจะมีปัญหาทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายต่อ..ถ้าเปลี่ยนไปยกชุดทีเดียวก็อุ่นใจกว่าครับ เสียเงินครั้งเดียวจบ สำหรับท่านที่สนใจปรึกษาได้ที่ไลน์ไอดี @airban โทร 086-8999790


Leave a comment

Your email address will not be published.