ราคาแอร์บ้าน

สาเหตุที่แผงคอยล์เย็นแอร์บ้านรั่ว พร้อมวิธีดูแลและแก้ไข

แผงคอยล์เย็นรั่ว

สำหรับท่านที่กำลังเจอปัญหาในลักษณะนี้อยู่ ในวันนี้ผมจะมาไขปัญหาและแนะนำวิธีหาทางออกให้ท่านครับ

สาเหตุที่แผงคอยล์เย็นแอร์รั่ว : ส่วนใหญ่แผงคอยล์เย็นจะชอบรั่วก่อนแผงคอยล์ร้อน นั่นก็เป็นเพราะแผงคอยล์เย็นนั้นเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับความชื้นอยู่แทบจะตลอดเวลา
แผงคอยล์เย็นรั่ว

สาเหตุที่ทำให้แผงคอยเย็นล์รั่วก็มีจากหลายปัจจัย เช่น

  1. มาจากตัวสินค้าเอง คือบางยี่ห้อก็ทำแผงคอยล์ออกมาบางเพื่อลดต้นทุน หรือไม่ก็ไม่ได้เคลือบสารกันสนิมมา ถ้าแบบนี้แค่ปีกว่าก็เริ่มมีอาการรั่วแล้ว เรียกได้ว่าทำมาเพื่อพอให้หมดประกันพอดี
  2. ไม่ดูแลรักษาความสะอาดภายในตัวคอยล์เย็น เมื่อแอร์ทำงานตัวเครื่องจะดูดเอาอากาศภายในห้องไปผ่านที่คอยล์เย็นตลอดเวลา ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกเพราะภายในคอยล์เย็นมีความชื้นจากการกลั่นตัวของน้ำในอากาศ
  3. ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ถ้าเกิดแอร์ของท่านอยู่ใกล้คลองระบายน้ำ ทะเล แหล่งน้ำโดยเฉพาะแหล่งน้ำที่มีน้ำขัง(น้ำเสีย) แผงคอยล์จะรั่วอย่างรวดเร็วมากเพราะว่าจะได้รับความเป็นกรดจากไอน้ำที่ระเหยขึ้นมา

แผงคอยล์เย็นชอบรั่ว

วิธีดูแลรักษาคอยล์เย็นให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

  1. ให้เปิดโหมด dry หรือเปิดให้แอร์ทำงานในโหมดพัดลม(ไม่ต้องทำความเย็น) ช่วงก่อนปิดแอร์สัก 10-15 นาที จะช่วยยืดอายุคอยล์เย็นให้นานขึ้นได้ เพราะการทำแบบนี้จะทำให้ด้านในตัวแผงคอยล์เย็นไม่ชื้นมาก(หลังๆมาแอร์บางยี่ห้อก็มีโหมดทำความสะอาดอัตโนมัติให้แล้วครับ)
  2. หมั่นล้างแอร์บ่อยๆ อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน เพือขจัดสิ่งสกปรกภายในตัวแอร์ ลดการสะสมของเชื้อโรค ซื่งจะทำให้ประหยัดไฟขึ้นด้วย
  3. อย่าใช้โซดาไฟ หรือสารที่มีลักษณะกัดกร่อนในการล้างแผงคอยล์เพราะจะทำให้แผงบางลงเรื่อยๆจนรั่วในที่สุด

 

วิธีแก้ไขเมื่อแผงคอยล์เย็นรั่ว

บางท่านมักจะถามว่ารั่วแล้วเชื่อมได้ไหม ผมขอแนะนำว่าอย่าเชื่อมเลยครับ เพราะมันก็คงอยู่ได้ไม่นาน(แล้วแต่ดวง) เพราะว่าถ้าแผงเริ่มมีรั่วมาแล้วเนี่ยเชื่อมไปจุดนึง สักพักจุดอื่นก็จะรั่วมาอีก เนื่องจากแผงคอยล์เริ่มผุ…ซื่งจะทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายขั้นตอนทางที่ดีถ้าแผงคอยล์เย็นรั่วให้เปลี่ยนแผงคอยล์เย็นหรือว่าเปลี่ยนคอยล์เย็นยกชุดไปเลยดีกว่า

สำหรับการเปลี่ยนเฉพาะแผงคอยล์เย็นอย่างเดียว จะต้องสั่งอะไหล่จากศูนย์ซึ่งบางยี่ห้อบางรุ่นก็ไม่มีจำหน่ายแล้วเพราะผลิตออกมาหลายปีแล้ว หรือบางยี่ห้อยังมีจำหน่ายอยู่แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงพอสมควร

ดังนั้นทางเลือกอีกทางหนึ่งกรณีที่แอร์ของท่านไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์ ก็คือยกคอยล์เย็นทั้งตัวออกได้เลยแล้วเปลี่ยนใส่ชุดคอยล์เย็นยี่ห้ออีโคโน่เข้าไปแทน วิธีนี้จะทำให้ท่านได้อุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดทั้งหน้ากากทั้งรีโมททั้งแผงควบคุม ซึ่งจะช่วยลดปัญหากรณีที่เกิดไปเปลี่ยนเฉพาะแผงคอยล์เย็นแล้วในเวลาต่อมา แผงวงจรอาจจะเกิดมีปัญหาหรือว่ามอเตอร์อาจจะมีปัญหาอีก ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายต่อ

ถ้าเปลี่ยนแบบคอยล์เย็นยกชุดทีเดียวก็อุ่นใจกว่าครับ เสียเงินครั้งเดียวจบ สำหรับท่านที่สนใจสามารถปรึกษาได้ที่ไลน์ไอดี @airban หรือ ไอดี nutapon99 โทร 084-3344774 , 086-8999790
แฟนคอยล์

Leave a comment