ราคาแอร์บ้าน

7 สาเหตุที่น้ำยาแอร์รั่วพร้อมวิธีแก้ไข

แอร์รั่ว

สาเหตุที่น้ำยาแอร์รั่วพร้อมวิธีแก้ไข : เครื่องปรับอากาศเมื่อใช้งานไปนานๆเข้าก็มักจะมีปัญหาแอร์น้ำยารั่ว เป็นสาเหตุทำให้แอร์ไม่เย็น ซื่งบางทีก็เย็นน้อยลงหรือบางทีก็ไม่เย็นเลยขึ้นอยู่กับว่าน้ำยาแอร์รั่วไปจากระบบมากน้อยเพียงใด

ซื่งหลายๆท่านอาจจะสงสัยว่าสาเหตุของอาการแอร์น้ำยารั่วเนี่ยมันเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง วันนี้ผมเลยเขียนบทความอธิบายเป็นข้อๆ ดังนี้

1. พื้นที่ติดตั้งแอร์อยู่ในบริเวณที่มีกรดจัด อย่างเช่น แถวคลองน้ำเสีย หรือจุดที่มีน้ำเสียขังอยู่ตลอดเวลา หรือบริเวณริมทะเล หรือบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมที่มีกรดระเหยอยู่ในอากาศ ..ไอที่เป็นกรดจะค่อยๆกัดกัดกร่อนส่วนที่เป็นโลหะทั้งหมด แต่ที่พบว่ารั่วบ่อยจะเป็นแผงคอยล์(ทั้งแผงคอยล์เย็นและแผงคอยล์ร้อน)  กรดจะทำให้แผงบางลงๆเรื่อยๆจนในที่สุดก็เกิดรูรั่วของน้ำยาแอร์
วิธีแก้ไข : ถ้ารั่วจากสาเหตุนี้ต้องเปลี่ยนแผงคอยล์สถานเดียว เพราะแผงกรดกัดกร่อนจนบางแล้ว เชื่อมไปเดี๋ยวก็รั่วจุดอื่นอีก ในปัจจุบันนิยมเปลี่ยนคอยล์ยกชุดไปเลยเพราะสะดวกกว่าและได้อะไหล่ชิ้นส่วนอื่นๆใหม่หมดด้วย.. กรณีรั่วแผงคอยล์เย็นสามารถดูรายละเอียดได้ที่  http://www.ราคาแอร์บ้าน.com/fancoil/  กรณีรั่วแผงคอยล์ร้อนสามารถดูรายละเอียดได้ที่  http://www.ราคาแอร์บ้าน.com/condensing-unit/
น้ำยาแอร์รั่ว

2. มาจากแรงดันน้ำยาภายในระบบเอง การที่น้ำยาแอร์ไหลเวียนอยู่ในระบบด้วยแรงดันสูงเป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้ท่อแอร์บางลงทีละนิดทีละนิดจากด้านใน ซื่งจุดที่รั่วส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณที่มีการดัดท่อแอร์ ยิ่งถ้าช่างใช้ท่อน้ำยาแอร์แบบบางในการติดตั้งก็จะทำให้รั่วได้ง่าย
วิธีแก้ไข  ถ้าหากรั่วเพราะช่างใช้ท่อน้ำยาแบบบางในการติดตั้ง ก็แนะนำให้เดินท่อน้ำยาแอร์ใหม่ไปเลย
3. ต่อเชื่อมท่อน้ำยาไม่ดีในขั้นตอนการติดตั้ง อาจจะเพราะช่างบานแฟลร์ไม่ดี แฟลร์แตก หรือขันแฟลร์ไม่แน่น
วิธีแก้ไข ตัดต่อบานแฟลร์ใหม่
4. เชื่อมท่อด้วยแก๊สไม่ดี ถ้าช่างไม่ชำนาญเวลาเชื่อมต่อท่อ ลวดเชื่อมจะละลายไม่ทั่ว หรือทั่วแต่ไม่แน่นหนาพอ ทำให้เกิดอาการรั่วได้
วิธีแก้ไข ต่อท่อเชื่อมใหม่ หรือถ้าอยู่บริเวญที่ตัดไม่ได้ก็เชื่อมโปะบริเวณจุดที่รั่ว
แอร์รั่ว
5 . จากการที่ไส้ยางที่เซอร์วิสวาล์วเสื่อมสภาพ จุดนี้(บริเวณที่ใช้เช็คแรงดัน ใช้เช็คน้ำยา) เป็นจุดที่ไม่ค่อยได้คาดคิดแต่ก็สามารถพบได้บ่อย
วิธีแก้ไข : เปลี่ยนไส้ศร
6. จากการเสียดสีกันระหว่างวัสดุใดวัสดุหนึ่งกับท่อน้ำยาแอร์ เวลาที่แอร์ทำงานจะมีการสั่นสะเทือน ก็เป็นไปได้ที่จะมีการเสียดสีกันจนเกิดอาการรั่ว
วิธีแก้ไข : เชื่อมจุดที่รั่ว แล้วหาวัสดุมากันไม่ให้เกิดการเสียดสี
7. คอมเพรสเซอร์รั่ว อันนี้ไม่ค่อยเจอ ส่วนมากจะเกิดกับแอร์เก่ามากๆ ถ้าคอมรั่วคือต้องเปลี่ยนใหม่สถานเดียว
รั่วที่คอม

 

ปล. การแก้ไขในแต่ละสาเหตุอาจจะต้องปรับเปลี่ยนไปตามชนิดของน้ำยาแอร์ด้วย วิธีที่ผู้เขียนนำเสนอหมายถือกรณีที่เป็นน้ำยาแอร์ r22 นะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published.