ราคาแอร์บ้าน

5 แนวทางแก้ปัญหากรณีแผงคอยล์ร้อนซัมซุงรั่ว

ถ้าหากท่านใช้แอร์ยี่ห้อ Samsung อยู่ แล้วเกิดอาการแอร์ไม่เย็น เมื่อทำการตรวจสอบแล้วพบว่าเกิดจากสาเหตุน้ำยาแอร์รั่วที่แผงคอยล์ร้อน ท่านสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ตามแนวทาง ดังนี้

1 ) เชื่อมรั่ว

การแก้ไขที่ง่ายที่สุดคือการเชื่อมจุดที่รั่ว โดยท่านจะต้องเช็คดูก่อนว่าแผงคอยล์เป็นอลูมิเนียมหรือทองแดง ถ้าหากเป็นทองแดงช่างแอร์ทั่วไปสามารถเชื่อมให้ได้เลย แต่ถ้าเป็นอลูมิเนียมจะต้องหาร้านที่รับเชื่อมเฉพาะทางเท่านั้น แต่วิธีนี้มีข้อเสียคือ ถ้าแผงคอยล์มีการรั่วตามจุดต่างๆโดยไม่ได้เกิดจากการเสียดสีนั่นหมายความว่าแผงคอยล์เริ่มผุแล้ว ถ้าเชื่อมแล้วใช้งานไปอีกสักพักนึงก็อาจจะมีจุดอื่นๆที่รั่วได้อีก ซึ่งจะทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมรั่วเติมน้ำยาแอร์หลายครั้ง

2) สั่งอะไหล่แท้ที่ศูนย์มาเปลี่ยน

สำหรับอะไหล่แผงคอยล์ร้อนของแท้เบิกศูนย์โดยตรง จะมีเพียงบางรุ่นเท่านั้น ถ้ารุ่นที่ผลิตออกมานานๆหลายปีแล้วส่วนใหญ่จะไม่มีอะไหล่เหลือแล้วครับ แนะนำให้ลองจดรหัสรุ่นแล้วเอาไปโทรเช็คที่ศูนย์ดู เบอร์ศูนย์ซัมซุง 1282

3) สั่งอะไหล่เทียบมาเปลี่ยน


ข้อดีคือราคาถูกและเป็นแผงทองแดงทำให้ค่อนข้างทนทาน สามารถต่อเข้าระบบได้ง่าย  โดยแนะนำให้ท่านจดรหัสรุ่น หรือกรณีฉลากแอร์เลือนลางจางหายไปแล้วไม่สามารถรู้รหัสรุ่นได้ ให้วัดขนาดความสูงและความยาวแบบทาบตามโค้งของแผงคอยล์ร้อนไปเทียบที่ลิงค์นี้ดูครับ  แผงคอยล์ร้อนSAMSUNG

4) เปลี่ยนโครงคอยล์ร้อนใหม่ทั้งโครง

  • กรณีที่แผงคอยล์ร้อนรั่ว แล้วตัวโครงด้านนอกก็เสื่อมสภาพด้วย เช่น โครงผุ มอเตอร์พัดลมชำรุด แต่คอมเพรสเซอร์ยังดีอยู่  ผมแนะนำให้เปลี่ยนยกทั้งโครงไปเลย โดยให้นำคอมเพรสเซอร์จากโครงคอนเดนซิ่งตัวเก่ามาใส่กับโครงตัวใหม่ได้เลย วิธีนี้จะใช้ได้เฉพาะกับแอร์ที่ไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์นะครับ ท่านสามารถเช็คราคาได้ที่  โครงคอยล์ร้อน
  • อีกแนวทางนึงก็คือ ยกคอนเดนซิ่งเปลี่ยนทั้งชุดไปเลย แต่ในปัจจุบันยังไม่มียี่ห้อไหนที่แยกขายคอนเดนซิ่งยกชุดรวมคอมเพรสเซอร์เลย ดังนั้นท่านจึงต้องหาคอนเดนซิ่งมือสองมาเปลี่ยนเอาครับ(วิธีนี้จะมีความเสี่ยงคือเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคอนเดนซิ่งมือสองจะสามารถใช้งานไปได้อีกนานเท่าไหร่)

 

5)  เปลี่ยนแอร์ใหม่ยกชุด

อาจจะเป็นการตอบคำถามที่ออกแนวกำปั้นทุบดินไปหน่อย แต่มันคือเรื่องจริง เพราะถ้าหากท่านติดตั้งแอร์ตัวดังกล่าวมาเป็นสิบๆปีแล้วต่อให้เปลี่ยนแผงคอยล์ร้อนไป ก็อาจจะมีอะไหล่ตัวอื่นๆทยอยเสียอยู่เรื่อยๆ ทำให้เป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จบสิ้น และเมื่อนำค่าแอร์ที่ซื้อมาแล้วหารด้วยจำนวนปีที่ใช้มา ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้วสมควรแก่การเปลี่ยนแอร์ตัวใหม่ เพราะในทุกวันนี้ราคาแอร์ก็ไม่ได้สูงเหมือนกับสมัยก่อนแล้ว มีแอร์ติดผนังราคาถูกออกมาจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย